Đảm bảo an toàn cho lao động Việt Nam tại Quatar

78
Trước tình hình phát sinh vừa qua giữa các nước Vùng Vịnh, chiều ngày 7/6, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại Qatar. Theo báo cáo, người lao động Việt Nam tại Qatar vẫn chưa có biến động hay chịu ảnh hưởng trước tình hình tại Qatar.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TBXH), Việt Nam đang có khoảng 1.800 lao động làm việc theo hợp đồng phái cử tại Qatar. Những lao động này chủ yếu làm việc cho các nhà thầu có nguồn gốc Châu Âu tại các công trình xây dựng phục vụ Olympic 2018 và World Cup 2022 sẽ diễn ra tại Qatar. Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, theo đánh giá ban đầu, lao động Việt Nam tại Qatar chưa bị ảnh hưởng sau sự việc một số nước Trung Đông chấm dứt quan hệ ngoại giao với ​nước này vì chủ sử dụng lao động Việt Nam chủ yếu là các nhà thầu châu Âu đến từ Hà Lan, Hy Lạp…  Hiện Cục Quản lý lao động ngoài nước đang theo dõi sát sao tình hình và sẽ chỉ đạo xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp cho biết, ngay khi có những thông tin phát sinh mới về Qatar, lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH cũng đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động yêu cầu các doanh nghiệp phái cử lao động theo dõi sát sao và báo lại địa chỉ làm việc và nhà thầu tiếp nhận lao động để khi cần sẽ hỗ trợ lao động. Đồng thời, Bộ đang chỉ đạo Cục Quản lý lao động yêu cầu tuỳ viên về lao động của Bộ LĐ-TBXH tại UAE và Ả rập Xê út tăng cường theo dõi thông tin và khi cần sang tận nơi để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, đảm bảo tính mạng công dân Việt Nam là ưu tiên số một.

Lao động Việt Nam sang Qatar làm việc chủ yếu làm việc trong những lĩnh vực: xây dựng, giúp việc gia đình, điện dân dụng, điện lạnh, hàn… Mức lương tại thị trường này khoảng 450-550 USD/tháng (khoảng 10-12 triệu đồng/tháng) chưa bao gồm tiền tăng ca, làm thêm giờ và thưởng. Chi phí về ăn ở, đi lại, bảo hiểm đều được chủ sử dụng lao động chi trả.

Qatar có khí hậu sa mạc, nắng nóng, có nguồn dầu mỏ phong phú, kinh tế nước này phát triển với tốc độ nhanh, việc xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng được đặc biệt ưu tiên. Do dân số và lao động ít trong khi nhu cầu xây dựng và phát triển kinh tế cao nên Qatar cần nhiều lao động nước ngoài. Hiện Việt Nam và Qatar đã có đường bay thẳng giữa hai nước.